6 BƯỚC KIỂM TRA & KHẮC PHỤC SỰ CỐ DO ĐIỆN ĐẦU VÀO CỦA HỆ ĐÈN LED

Hầu hết  chúng ta đã biết, đèn LED là loại đèn nổi tiếng với hiệu suất cao, tiết kiệm điện và tuổi thọ lâu dài và ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong các hệ thống chiếu sáng. Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải lúc nào đèn LED cũng hoạt động trơn tru một cách hoàn hảo. Đôi khi, các bạn – những kỹ sư sẽ gặp phải những tình huống rất đau đầu khi xử lý các vấn đề khiến cho đèn LED hoạt động chập chờn, nhấp nháy, lượng nhiệt đèn tỏa ra quá nóng hay đèn bị tắt.  Một trong những nguyên nhân cho các vấn đề nêu trên chính là các lỗi xảy ra liên quan đến dòng điện đầu vào.

 

Bạn hãy xem lại yêu cầu điện áp và thông số kỹ thuật cho dòng điện của đèn. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại đèn LED khách nhau vì vậy bạn cần phải biết chính xác các bóng đèn có tương thích với nhau trên cùng một mạch hay không. Một thông số bạn không thể bỏ qua đó là LED driver thuộc dòng nào, LED driver Dòng không đổi (constant current) hay LED driver điện áp không đổi (constant voltage)?

 

den-led-khong-sang

 

su-co-den-led

Ảnh trên cho bạn biết những thông số giới hạn đầu vào cho dòng xoay chiều AC và giới hạn đầu ra cho dòng một chiều DC 12V của bộ chuyển nguồn AC->DC. Để biết lượng điện năng tối đa của nguồn điện, bạn hãy nhân thông số dòng (12V) với cường độ cực đại (8.5A). Việc sử dụng điện năng cho hệ thống đèn LED lớn hơn thông số cho phép của bộ chuyển nguồn chính là nguyên nhân khiến cho nguồn điện bị tăng lên hay sụt xuống không ổn định.

Đường dây điện của hệ thống đèn LED là một thứ mà bạn cần kiểm tra thật kỹ ít nhất hai hoặc ba lần mỗi khi gặp sự cố. Ngay cả những thợ điện có tay nghề cao nhất cũng có thể mắc lỗi cơ bản trong khi đi dây. Hãy chắc chắn rằng dây điện được nối đúng cực và đúng nguồn. Sau khi đã kiểm tra dây nguồn, thiết lập nguồn điện áp đầu vào thích hợp.

Thông thường, các bộ nguồn AC->DC có một công tắc lựa chọn điện áp AC đầu vào là 100-120VAC hoặc 200-240VAC. Nếu như đầu vào của bộ nguồn không được đặt ở chế độ phù hợp nó sẽ làm hỏng bộ nguồn hoặc gây ra những vấn đề mà bạn khó có thể lường trước được.

Hầu hết các bộ nguồn đều có khả năng chống lại các trường hợp ngắn mạch. Dấu hiệu mạch bị ngắn là khi đèn nhấp nháy liên tục hay khi có khói, hoặc tia lửa điện phát ra. Mạch bị ngắn thường bị gây ra bởi những nguyên nhân chẳng hạn như dây chập vào nhau, mối hàn nguội bị chắp vá, hoặc lắp đặt các tấm đồng (của đèn LED strip) vào bề mặt kim loại mà không có lót đệm.

Nếu như không thể xác định được phân cực, điện áp hay thông số dòng điện, sử dụng Ampe Kìm Hioki CM4371/ CM4373  để bạn có thể xử lý vấn đề nhanh và hiệu quả hơn. Với thiết kế gọn nhẹ và chuyên dụng để đo được cả dòng điện / điện áp AC và DC, Ampe Kìm CM4370 của Hioki chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

CM4370-Hioki • Cấp an toàn đo điện: CAT IV 600V, CAT III 1000V
• Dải nhiệt độ hoạt động rộng hơn: -250C~650C
• Chống bụi và chống nước IP54
• Đo điện áp một chiều cao lên tới DC1700V
• Màn hình hiển thị 2 kết quả đo đồng thời: Điện áp + Tần số, Điện áp DC + Dòng điện DC

 

Dòng CM4370 là dòng thiết bị có khả năng tự phát hiện dòng vào AC hay DC, cho phép đo dòng điện tối đa lên tới 600A (CM4371/CM4372) hoặc 2000A (CM4373/CM4374), đo điện áp một chiều DC lên tới 1700V, đo điện áp xoay chiều AC lên tới 1000V; chức năng HOLD giữ giá trị đo tự động; khả năng chống thấm nước đạt chuẩn IP54; hỗ trợ kết nối Bluetooth với máy tính bảng/điện thoại thông minh (CM4372/CM4374). CM4370 là thiết bị rất phù hợp cho việc kiểm tra các thông số điện cho hệ thống đèn LED công suất cao để xác định các nguyên nhân dẫn đến hệ thống đèn LED hoạt động chập chờn hay không hoạt động.
• Đo kiểm tra điện áp đầu vào AC và đầu ra DC của bộ cấp nguồn cho hệ thống đèn LED

Kiểm tra thiết bị trước khi đo để xem thiết bị đo có còn đủ pin hay không, xem xét các dây đo và que đo, màn hình hiển thị để đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru.

 

huong-dan-su-dung-CM4370 dien-dau-vao-den-led

 

Chú ý:

  • Không được đặt cùng 1 đầu dây vào hai điểm đo vì có thể xảy ra chập điện.
  • Không để cơ thể bạn vào bất cứ dây dẫn nào trong khi đo, không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với đất, chạm vào các vật liệu kim loại.
  • Tuyệt đối không để thang đo điện trở hay thang đo dòng điện khi đo điện áp xoay chiều. Nếu nhầm thì thiết bị có thể bị hư hại dẫn đến đo đạc không chính xác

Chọn thang đo Auto V, thiết bị đo tự xác định là nguồn điện AC hay DC để đưa ra kết quả đo phù hợp. Tuy nhiên, khi đo điện áp DC, cần chú ý đặt dây đỏ vào cực dương, dây đen vào cực âm. Với CM4370, nếu đo ngược cực, điện áp DC đo được bị giá trị âm (ngưỡng: -10V) thì thiết bị sẽ báo hiệu bằng còi và đèn nền LCD sẽ sáng đỏ.Trong trường hợp kết quả hiển thị là 118.9V trong khi yêu cầu của đèn là 120VA thì kết quả hoàn toàn có thể chấp nhận được. Trong điều kiện bình thường, độ lệch điện áp được phép dao động trong khoảng ±5% so với với điện áp danh định.

• Đo kiểm tra dòng đầu vào AC và đầu ra DC của bộ cấp nguồn cho hệ thống đèn LED

Sau khi xác định được điện áp của nguồn điện, tiến hành đo dòng điện đầu vào AC và đầu ra DC của bộ nguồn xem có đạt yêu cầu hay không.Thực hiện các bước từ 1 đến 4 để đo và xem kết quả trên màn hình thiết bị đo.

do-dien-ap-dau-vao-den-ledNhư vậy, chỉ với một công cụ ampe kìm dòng CM437X, bạn có thể tiến hành đo được đầy đủ các thông số về điện bao gồm dòng điện / điện áp AC và DC của bộ nguồn cấp điện cho hệ thống đèn LED, từ đó tìm ra được nguyên nhân của các vấn đề do nguồn điện gây ra.

Trả lời