CÁC CÔNG CỤ HIOKI DÙNG CHO BẢO TRÌ DỰ PHÒNG TRONG NHÀ MÁY

Các lỗi hỏng hóc thiết bị điện gây nhiều thiệt hại và phí tổn hàng năm cho nhà máy. Chương trình bảo trì dự phòng (preventive maintenance program)  là một kế hoạch quy định các công việc kiểm tra, phân tích, bảo dưỡng định kỳ để phòng tránh các lỗi và sự cố có thể xảy ra. Xác định và thay thế các bộ phận và thiết bị sắp bị hỏng trước khi chúng bị sự cố là một mục tiêu của bảo trì dự phòng.

Bảo trì dự phòng điện bao gồm các công việc đại tu từng phần hay toàn bộ, hoặc chỉ là các điều chỉnh nhỏ. Thêm vào đó, kỹ thuật viên có thể cần phải ghi lại dữ liệu quá trình xuống cấp của thiết bị để giúp cho việc phân tích hiệu quả về tình trạng thiết bị.

Các lợi ích của bảo trì dự phòng

  • Tối đa hóa tuổi thọ của thiết bị
  • Nâng cao độ tin cậy của hệ thống
  • Giảm tần suất thay thế thiết bị
  • Giảm thời gian hệ thống bị ngừng hoạt động

Lựa chọn các công cụ phù hợp cho việc bảo trì dự phòng

Một kế hoặc bảo trì dự phòng tốt cần các công cụ đo lường được chính xác các thông số chỉ dấu quan trọng dùng để xác định được nguyên nhân gốc của các lỗi và sự cố tiềm ẩn.

Đo kiểm tra về điện

Đồng hồ vạn năng và ampe kìm là các công cụ dễ sử dụng để đo lường các thông số điện tiêu chuẩn mà có thể hỗ trợ để tìm ra được nhiều vấn đề gây ra sự cố về điện. Ví dụ, mất cân bằng điện áp có thể gây ra quá nhiệt trên động cơ, làm động cơ rung và ồn.

Hioki cung cấp một dải rộng các sản phẩm đồng hồ vạn năng số DT4200 series với thiết kế và chất lượng đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả khi đo tại hiện trường. Các model DT4223 và DT4224 có khả năng ngăn ngừa việc làm chập mạch, nhảy cầu dao điện khi chọn nhầm thang đo đầu vào.

DT4223-DT4224
Hình 1: Đồng hồ vạn năng DT4223/DT4224 tính năng bảo vệ đầu vào

Dòng sản phẩm ampe kìm Hioki CM4370 có thể đo đồng thời giá trị RMS và giá trị đỉnh tức thời của dòng điện xung kích khi khởi động động cơ.

CM4370 Series
Hình 2: Ampe kìm CM4300 series đo được dòng khởi động động cơ

Đo điện trở

Giá trị điện trở cao của một mối nối điện được coi là việc suy giảm phẩm chất hoặc là nguyên nhân của nhiều vấn đề. Khi điện trở cáp nguồn tăng lên thì có thể gây ra cháy nổ do quá nhiệt. Trong khi đó, điện trở tiếp đất cao thì gây ra lỗi khi thiết bị hoạt động hoặc gây điện giật cho người sử dụng. Các công tắc hoặc cầu dao điện sẽ hoạt động ngày càng kém do tiếp xúc kim loại bị bẩn hoặc hư hỏng làm cho giá trị điện trở tăng lên. Như vậy, việc đo kiểm tra điện trở là quan trọng.

RM3548
Hình 3: Dùng RM3548 để đo điện trở của một mối nối điện

Thiết bị đo điện trở theo phương pháp 4-cực Hioki RM3544/RM3544-01/RM3548 có thể dùng để đo nhanh điện trở của cuộn dây động cơ hoặc máy biến áp, kiểm tra tiếp điểm của công tắc, cầu dao điện, hoặc kiểm tra điện trở một chiều của cầu chì.

Đo cách điện

Đo cách điện là để ngăn ngừa các tai nạn điện giật trong quá trình bảo trì thiết bị điện. Chất lượng của động cơ điện cũng có thể được xác định bằng giá trị điện trở cách điện mà bị ảnh hưởng do quá nhiệt, lắp đặt sai hay ứng suất cơ khí. Việc kiểm tra cách điện cuộn dây động cơ là một bước quan trọng trong kế hoạch bảo trì dự phòng.

Các thiết bị đo điện trở cách điện Hioki IR4056-20 và IR4057-20 hỗ trợ 5 thang đo tương ứng với các mức điện áp thử từ 50 V/100 MΩ tới 1000 V/4000 MΩ. Cả hai loại đều có chức năng đánh giá ngay lập tức ĐẠT/KHÔNG ĐẠT của giá trị đo, giúp tăng tốc khi đo một chuỗi nhiều đối tượng cần đo.

Hioki Insulation Tester
Hình 4: Đo cách điện bằng thiết bị của Hioki

Chẩn đoán tình trạng chất lượng ắc quy

Khi nội trở của bình ắc quy tăng lên 2 tới 3 lần so với giá trị ban đầu lúc còn mới thì hiệu suất của bình ắc quy sẽ bắt đầu bị suy giảm.

Thiết bị kiểm tra ắc quy Hioki BT3554 giúp đánh giá mức độ suy giảm phẩm chất của các loại bình ắc quy axit chì CS, HS, MSE ngay cả khi đang hoạt động trong một tổ bình của UPS. BT3554 có thể đo được nội trở và điện áp của bình ắc quy đang được kết nối.

BT3554
Hình 5: BT3554 có thể đo được bình ắc quy của một hệ thống UPS đang hoạt động

Thiết bị ghi dữ liệu để xác định các lỗi và xu thế xảy ra trong thời gian dài

Xu thế suy giảm hiệu suất của hệ thống có thể được giám sát thông qua các cảm biến được lắp đặt sẵn của một giải pháp tự động hóa đắt đỏ hoặc dùng các thiết bị ghi dữ liệu cầm tay (portable data logger). Thiết bị data logger với các loại cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ rung, tốc độ vòng quay, xung điện, điện áp, dòng điện có chi phí vừa phải và dễ triển khai, sử dụng, có thể giúp giám sát và tìm ra được các vấn đề về trình trạng hoạt động của thiết bị.

Thiết bị ghi dữ liệu dạng cầm tay Hioki LR8400 hỗ trợ kết nối đồng thời 30 kênh với khả năng nâng cấp được lên tới 60 kênh dữ liệu. LR8400 ghi và lưu trữ dữ liệu đo được trong một thời gian dài lên tới hơn 1 năm. Model LR8410 thì hỗ trợ các kết nối không dây với tính năng hẹn thời gian ghi dữ liệu đo.

LR8410
Hình 6: Thiết bị LR8410 data logger kết nối với các đầu xa thông qua kết nối không dây

Trả lời

Mục lục bài viết