Làm Sao Để Xác Định Đầu Dây Của Motor 3 Pha Sử Dụng Đồng Hồ Vạn Năng

cách đấu motor 3 pha #Làm Sao Để Xác Định Đầu Dây Của Motor 3 Pha Sử Dụng Đồng Hồ Vạn Năng

Cách xác định đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Motor 3 pha là là loại động cơ quen thuộc trong cuộc sống. Việc xác định đầu dây của loại động cơ này không phải là điều đơn giản.

Tìm hiểu về motor 3 pha

Trước khi biết cách xác định đầu dây motor 3 pha, chúng ta cùng tìm hiểu về loại máy này nhé!

Motor 3 pha hay còn gọi là động cơ điện 3 pha. Đây là loại động cơ chạy bằng dòng điện xoay chiều 3 pha. Chúng thường được dùng trong ngành công nghiệp hoặc dây chuyền sản xuất lớn. Ví dụ như: máy bơm ly tâm trục đứng, ly tâm trục ngang,…

Motor 3 pha

Motor 3 pha

Motor 3 pha được cấu tạo gồm: stator và roto. Khi nối động cơ này vào mạng điện 3 pha, stato tạo từ trường quay khiến cho roto quay liên tục. Chuyển động quay của roto sẽ được trục máy truyền ra ngoài nhằm vận hành máy móc hay cơ cấu chuyển động khác.

Động cơ điện 3 pha có độ bền cao, dễ dàng sử dụng và bảo trì bảo dưỡng. Đặc biệt giá thành của motor 3 pha rất hợp lý, nên nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống.

Cách xác định đầu dây motor 3 pha

Motor 3 pha có 6 đầu dây ra chia thành 3 cặp. Có nhiều phương pháp để xác định đầu dây của động cơ 3 pha. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xác định 6 đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ vạn năng VOM. Đây là cách xác định đầu dây 3 pha đơn giản và dễ thực hiện. Bạn cần chuẩn bị 1 đồng hồ vạn năng và 1 viên pin 9V.

Cách xác định đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ VOM

Cách xác định đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ VOM

 

Cách xác định đầu dây motor 3 pha bằng đồng hồ vạn năng như sau:

Bước 1: Vặn núm đồng hồ vạn năng VOM đến thang đo điện trở X1.

Bước 2: Thực hiện đo điện trở cho từng cặp dây của motor. Nếu đồng hồ đo có kết quả tức đó là một cặp, hãy ký hiệu cho từng cặp. Ví dụ: ta gọi 6 dây ra của động cơ là 1,2,3,4,5,6. Trong đó, dây 1 và 2 là một cặp, dây 3 và 4 là một cặp, dây 5 và 6 là một cặp.

Bước 3: Khi chia được 3 cặp dây cho động cơ. Ta chọn thang điện trở của đồng hồ vạn về 2.5DCmA. Sau đó nối que đỏ – đen của đồng hồ với cặp dây 1,2 đã xác định ở trên.

Bước 4: Tiến hành lấy 2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu cực âm và dương của viên pin.

Ví dụ khi đo cặp 3,4: nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương (đầu đầu) còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối. Cụ thể, nếu dây 3 ở cực dương của viên pin thì dây 3 là dây dương ( đầu đầu). Dây 4 ở cực còn lại là dây âm ( đầu cuối).

 

> XEM THÊM: Phân Biệt Điện 1 Pha Và Điện 3 Pha

Lưu ý khi lựa chọn đồng hồ vạn năng xác định đầu dây motor 3 pha

Đồng hồ vạn năng là thiết bị quan trọng khi thực hiện cách xác định đầu dây motor 3 pha. Khi chọn sản phẩm này, bạn cần lưu ý một số vấn đề.

Cách xác định 6 đầu dây motor 3 pha khá đơn giản. Do đó, bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng kim hoặc vạn năng số. Chỉ cần thiết bị này đáp ứng khả năng đo điện ở mức cho phép. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng, bạn nên chọn các sản phẩm từ thương hiệu uy tín như Hioki, Kyoritsu,… Dưới đây là một số đồng hồ VOM tốt, phù hợp để xác định đầu dây motor 3 pha. Mời bạn đọc tham khảo!

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

 

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Hioki DT4256 là đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cao cấp. Máy hỗ trợ lên đến 11 phép đo, thông số khác nhau. Sản phẩm có thể đo điện áp AC/DC, đo điện trở, thông mạch, tần số,… Dải đo của máy rộng, kết quả đo nhanh và có độ chuẩn xác cao. Thiết bị thích hợp sử dụng cho thợ điện, kỹ sư, kỹ thuật viên,…

 

Quý khách quan tâm đến các sản phẩm “Đồng Hồ Vạn Năng” của hãng HIOKI Nhật Bản vui lòng liên hệ:

Hotline:

Mr Hùng: 0934 683 566

Mr Thành: 0904 936 283

Mr Hoàn: 0902 006 658

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết