Cách Kiểm Tra Pin Lithium-ion Bằng Đồng hồ vạn năng

Cách Kiểm Tra Pin Lithium-ion Bằng Đồng hồ vạn năng

Pin lithium-ion là nguồn năng lượng phổ biến trong nhiều thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay đến xe điện. Tuy nhiên, không phải lúc nào pin lithium-ion cũng hoạt động trơn tru. Khi gặp vấn đề về pin, bạn cần kiểm tra để xác định nguyên nhân và có giải pháp phù hợp. Một trong những công cụ hữu ích để kiểm tra pin lithium-ion chính là đồng hồ vạn năng. Bài viết này của HIOKIJP.VN  sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra pin lithium-ion một cách đơn giản, chính xác và hiệu quả.

Kiểm Tra Pin Lithium-ion Bằng Đồng hồ vạn năng – Quy Trình Kiểm Tra

Kiểm tra pin Lithium bằng đồng hồ vạn năng
Kiểm tra pin Lithium bằng đồng hồ vạn năng

Pin lithium-ion là loại pin hữu ích với nhiều ứng dụng đa dạng. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi pin ngừng hoạt động.

Có một số cách để kiểm tra những pin có vấn đề:

Cứu hộ pin:

Bước đầu tiên để kiểm tra pin lithium là cứu hộ pin. Theo quy trình này, bạn cần tháo vỏ pin. Ngoài ra, bạn cần một số dụng cụ để tháo các cell pin ra để kiểm tra.

Kiểm tra pin:

Nếu bạn phát hiện bất kỳ rò rỉ hoặc hư hỏng nào, hãy cố gắng sửa chữa chúng hoặc thay thế chúng bằng pin tốt.

Sạc đầy pin:

Nếu bạn thấy bất kỳ pin nào bị nóng lên, hãy cắm sạc để sạc pin lithium-ion. Đôi khi, một cell pin trong bộ pin sẽ bắt đầu tỏa nhiệt sau khi quá trình sạc bắt đầu. Cell đó là một cell bị lỗi. Vì vậy, bạn nên loại bỏ nó ngay lập tức.

Kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng:

Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra nhanh pin lithium. Đồng hồ vạn năng luôn cho kết quả chính xác.

Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng đồng hồ vạn năng. Nếu bạn chưa từng nghe đến việc sử dụng đồng hồ vạn năng, thì chúng tôi sẽ giải thích cho bạn. Đồng hồ vạn năng là một thiết bị kiểm tra có thể kiểm tra các đại lượng khác nhau, chẳng hạn như dòng điện, điện áp và điện trở của bất kỳ thiết bị điện hoặc mạch điện nào. Nó có hai đầu dò để kết nối với mạch hoặc thiết bị cần kiểm tra. Trước khi kiểm tra hiệu suất của nó, bạn cần thực hiện các bước sau để kiểm tra pin.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Làm Sao Để Biết Pin Không Hoạt Động Bình Thường?

Tìm hiểu cách kiểm tra pin lithium-ion bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản. Nhưng trước khi kiểm tra, những dấu hiệu nào cho thấy pin không hoạt động bình thường? Dưới đây là một số dấu hiệu, hãy xem qua để nâng cao kiến thức về pin lithium-ion.

 • Vấn đề nóng lên của pin: Bạn sẽ thấy pin hoạt động hiệu quả mỗi khi bạn sử dụng nó.
 • Đôi khi, các cực của pin bị lỏng hoặc bị hỏng.
 • Pin bị hao nhanh. Thường xuyên sạc đầy pin li-ion, nhưng nó nhanh chóng bị hao khi được kết nối với tải.

Cách Sử Dụng Đồng hồ vạn năng Để Kiểm Tra Pin Lithium

Cách Sử Dụng Đồng hồ vạn năng Để Kiểm Tra Pin Lithium
Cách Sử Dụng Đồng hồ vạn năng Để Kiểm Tra Pin Lithium

Nếu pin bị hỏng và bạn không biết về nó. Pin sẽ làm giảm hiệu quả và công suất đầu ra mà nó cung cấp. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra Ohm khi kiểm tra pin lithium. Sau khi bạn kết nối các cực của pin với đồng hồ vạn năng, hãy tiếp tục. Bây giờ, hãy xoay núm của đồng hồ đo về cài đặt ohm. Nếu điện trở của pin hiển thị là 0 ohm, thì bạn có bằng chứng cho thấy pin hoạt động tốt. Nếu kết quả điện trở là vô cực, thì đó là dấu hiệu cho thấy pin của bạn đã bị hỏng.

Hướng Dẫn Bước Bước Kiểm Tra Điện Áp Pin Lithium

Kiểm tra điện áp pin bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản. Sử dụng đồng hồ đo, bạn có thể kiểm tra xem pin có cung cấp đủ dòng điện cho tải của nó hay không.

 1. Đảm bảo bạn đã ngắt kết nối pin khỏi mạch nơi nó được kết nối.
 2. Bạn có thể xoay núm trên đồng hồ đo về cài đặt điện áp 15-20V DC. Nếu pin bạn muốn kiểm tra là 4 Volt, thì cài đặt này là phù hợp.
 3. Bạn sẽ thấy hai đầu dò được gắn với đồng hồ vạn năng.
 4. Bạn phải gắn đầu dò màu đỏ vào cổng ghi Voltage Ohm Mili Ampere, đầu dò màu đen được cắm vào cổng Com. Ngoài ra, hãy xác nhận kết nối của đầu dò với các cổng một cách chính xác. Bất kỳ kết nối lỏng nào cũng có thể hiển thị lỗi.

Cách kiểm tra pin lithium-ion bằng đồng hồ vạn năng: Nếu pin li-ion 4 Volt hiển thị khoảng 3,5 đến 3,7 volt, thì pin hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu điện áp pin thấp hơn 3,5 thì pin của bạn đã bị hỏng.

Bước Kiểm Tra Dòng Điện Của Pin Li-ion

Kiểm tra điện áp là đơn giản hơn khi bạn có đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Sử dụng đồng hồ đo, bạn có thể kiểm tra xem pin có cung cấp đủ dòng điện cho tải của nó hay không.

 1. Sau khi ngắt kết nối pin khỏi tải và mạch, đặt nó lên bàn làm việc.
 2. Để tiếp tục kiểm tra pin lithium bằng đồng hồ vạn năng, hãy lấy đồng hồ đo. Bây giờ, bạn phải nhấn núm của nó và xoay nó đến cài đặt dòng điện là 200mA. Cài đặt dòng điện này sẽ đáp ứng yêu cầu của pin có dòng điện 100mA.
 3. Bây giờ hãy kết nối các cổng của đồng hồ đo với pin.
 4. Sau khi kết nối, bạn sẽ thấy đồng hồ đo kiểm tra chỉ số dòng điện. Có thể mất vài giây trước khi hiển thị chỉ số dòng điện tĩnh.
 5. Nếu pin hoạt động tốt, dòng điện sẽ là 100mA; nếu dòng điện cung cấp khoảng 100mA, hãy tiếp tục sử dụng pin. Ngược lại, khi dòng điện đo được khác với phạm vi dòng điện yêu cầu của pin, hãy thay pin ngay lập tức.

Đồng hồ vạn năng Có Hiển Thị Kết Quả Kiểm Tra Chính Xác Không?

Đồng hồ vạn năng Có Hiển Thị Kết Quả Kiểm Tra Chính Xác Không
Đồng hồ vạn năng Có Hiển Thị Kết Quả Kiểm Tra Chính Xác Không

Bạn nên luôn tìm kiếm những cách chuyên nghiệp để kiểm tra pin lithium. Việc kiểm tra thủ công luôn dẫn đến kết quả kiểm tra kém chính xác. Tương tự, bạn nên kiểm tra điện áp, điện trở và dòng điện một cách chính xác. Cách kiểm tra bộ pin lithium-ion bằng đồng hồ vạn năng khác nhau, nhưng việc kiểm tra tuyệt đối có thể được thực hiện bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hoặc analog.

Để pin hoạt động đúng cách, bạn nên luôn kiểm tra hiệu quả của nó. Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào trong pin sau khi kiểm tra, bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế nó. Việc sử dụng pin bị hỏng trong thời gian dài có thể làm hỏng thiết bị hoạt động bằng pin này.

Kết luận:

Cách kiểm tra pin lithium-ion bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản. Do đó, đồng hồ vạn năng sẽ cho bạn kết quả kiểm tra pin ngay lập tức.

 

Có thể bạn quan tâm:

Quý khách quan tâm đến các sản phẩm thiết bị kiểm tra điện của hãng HIOKI Nhật Bản vui lòng liên hệ

Hotline:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: Số 234 Hà Huy Tập, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết