Các loại đồng hồ đo điện thông dụng

Có rất nhiều các loại đồng hồ đo điện khác nhau trong đó đồng hồ vạn năng được đánh giá là thông dụng và cho độ chính xác cao. Hiện nay, đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ số là 2 dạng phổ biến nhất, thân thiện với người dùng.

Đồng hồ đo điện là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử, viễn thông… Nhưng bạn có các loại đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Bạn có thể tham khảo ngay các loại thiết bị đo lường điện để lựa chọn được đúng loại  chất lượng, phù theo nhu cầu sử dụng.

Đồng hồ đo điện là gì?

những thiết bị hay dụng cụ được sử dụng để đo và kiểm tra các tiến hiệu điện. Với thiết bị này, bạn dễ dàng thực hiện được các thông số đo như dòng điện, điện áp, tần số, dạng sóng,… Hiện nay có rất nhiều các loại  đa dạng theo từng công việc khác nhau.

Bạn có thể dễ dàng phân loại đồng hồ đo điện theo các tiêu chí như đại lượng đo, chức năng năng đo… Và để hiểu thị chi tiết cũng như kể tên các loại đồng hồ đo điện thông dụng được dùng nhiều hiện nay. Bạn chắc chắn sẽ cần theo dõi tiếp những chia sẻ dưới đây.

 

Đồng hồ đo điện ứng dụng nhiều trong đời sống.

Các loại đồng hồ đo điện phổ biến

Hiện nay, khi tìm hiểu có mấy loại đồng hồ đo điện? Câu trả lời là có rất nhiều dòng thiết bị khác nhau với nhiều chức năng khác nhau. Một số loại phổ biến như đồng hồ vạn năngampe kìmmáy đo điện trở đất, thiết bị đo điện trở cách điện, máy hiện sóng,… Với từng dòng thiết bị đo đều có những ưu điểm, công dụng khác nhau đều được sử dụng từng công việc phù hợp.

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng hay còn gọi là vạn năng kế (viết tắt VOM), được biết đến là một thiết bị đo điện có rất nhiều chức năng đo dòng điện, kiểm tra thiết bị điện khác nhau. Đồng hồ vạn năng có thể thực hiện đo mức điện áp, đo dòng điện hay điện trở.

Trên thị trường, đồng hồ vạn năng đang được phân loại chủ yếu theo cơ cấu hiển thị: Đồng hồ vạn năng chỉ kim (AMM) và đồng hồ vạn năng điện tử số (DMM).

Đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim là dòng đồng hồ dạng cơ học, cung cấp các kết quả đo bằng chỉ thị kim ngay trên mặt đồng hồ. Đồng hồ vạn năng kim có ưu điểm nổi bật với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng đơn giản, giá thành cạnh tranh rất hẫn dẫn.

 

Đồng hồ vạn năng kim dễ dàng sử dụng.

Đồng hồ vạn năng kim thường được sử dụng phổ biến để dùng trong các công việc đo và kiểm tra điện đơn giản, không yêu cầu cao. Chính vì vậy, đồng hồ vạn năng kim có giá thành rất hấp dẫn chỉ từ: 300.000 đồng – 3.000.000 đồng. 

Hạn chế:

 • Các loại đồng hồ vạn năng kim hoạt động vẫn còn nhiều hạn chế khi kiểm tra điện.
 • Cung cấp kết quả với độ phân giải thấp, độ chính xác không cao, chưa đến mức tuyệt đối.
 • Thiết bị hoạt động ít chức năng, thông thường có 3 chức năng đo  cơ bản chính là đo dòng điện, đo điện áp và đo điện trở.
 • Kết quả hiển thị kim với các vạch trên màn hình khiến cho việc đọc kết quả gặp nhiều khó khăn với những người sử dụng lần đầu, không có nhiều kinh nghiệm dùng máy.

Đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử số (DMM) còn được gọi với tên khác là đồng hồ vạn năng điện tử dùng rất phổ biến hiện nay. Các sản phẩm đồng hồ vạn năng điện tử được thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn, dễ sử dụng với các chức năng hiển thị ảnh. Đồng hồ vạn năng điện điện tử để đo điện trở, điện áp, đo dòng điện, đo thông mạch,…

 

Đồng hồ vạn năng điện tử cung cấp chức năng đa dạng.

Ưu điểm của đồng hồ vạn năng điện tử DMM đa dạng:

 • Khả năng đo được những dải đo lớn.
 • Cung cấp thêm nhiều chức năng đo như đo nhiệt độ, đo tần số, đo diode, kiểm tra tính liên tục.
 • Màn hình hiển thị dạng số giúp đọc số liệu rõ ràng, đảm bảo độ chính xác cao.
 • Thiết kế hiện đại tích hợp với công nghệ hiện đại cho các kết quả đo chính xác cho việc kiểm tra thiết bị.

Bởi vì những tính năng hoạt động nổi bật, đồng hồ vạn năng có mức giá thành tương đối cao từ 500.000 đồng – 15.000.000 đồng. Tuy nhiên, các dòng đồng hồ vạn năng vẫn có nhiều phân khúc giá để phù hợp với từng đối tượng người dùng.

 

Ampe kìm

Ampe cũng là một trong những loại đồng hồ đo điện cầm tay chuyên dụng hiện nay. Thiết bị có thể đo trực tiếp dòng điện chạy qua dây dẫn trong khi không cần phải ngắt mạch điện hay đấu nối với thiết bị đo.

Đồng hồ đo ampe kìm có khả năng đo được dòng điện lên tới hàng trăm, hàng nghìn ampe trong khi nhiều thiết bị đo khác không thực hiện được.

Ampe kìm cũng được dùng rộng rãi trong kiểm tra dòng điện

Phân loại ampe kìm

Hiện nay, ampe kìm cũng được phân loại thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau từ một số tiêu chí:

Theo cơ cấu hiển thị

Ampe kìm phân theo cơ cấu hiển thị sẽ dương tự như đồng hồ vạn năng. Dưới đây là hai dòng ampe kìm theo cơ cấu hiển thị phổ biến nhất.

 • Ampe kìm chỉ thị kim là dạng analog tức là kết quả đo sẽ được hiển thị bằng chỉ thị kim trên mặt đồng hồ Dòng đồng hồ ampe này nhỏ gọn, đo được các chức năng cơ bản, tương đối khó đọc kết quả, giá thành cực hấp dẫn.
 • Ampe kìm điện tử số là là dạng digital tức là hiển thị kết quả dạng số trên màn hình. Ampe kìm số được đánh giá đo chính xác, đa chức năng, đọc số liệu nhanh, dễ dàng, có mức giá cao hơn so với dòng ampe hiện kim. Một số dòng ampe kìm bán chạy được ưa chuộng hiện nay như: Hioki 3280 10FKyoritsu 2200Kyoritsu 2117R,…

Ampe kìm điện tử số hiện đại dễ dùng

Theo tín hiệu đo

 • Ampe kìm AC: dòng đồng hồ đo ampe đo được dòng xoay chiều AC.
 • Ampe kìm DC: là thiết bị có thể đo được dòng một chiều DC.
 • Ampe kìm AC/DC: là thiết bị đo điện đo được dòng xoay chiều và một chiều.

Những ưu điểm của ampe kìm 

 • Từ những chức năng đo đa dạng, độ chính xác , ampe kìm mang đến rất nhiều ưu điểm cho bạn sử dụng.
 • Thực hiện những phép đo đơn giản, nhanh chóng khi chỉ cần dùng hèm kẹp qua dây dẫn trực tiếp.
 • Độ an toàn cao, khả năng giảm thiểu những sự cố rủi ro từ việc phải ngắt nguồn điện, hay nối với mạch đo.
 • Mang đến sự tiện lợi trong những trường hợp không thể ngắt điện, dùng hoạt động của máy móc, động cơ.
 • Ampe kìm có khả năng đo với dải đo lớn, lên tới  600A, 1000A, 2000A và lên đến hơn 4000A

Chức năng của ampe kìm

Khi tìm hiểu những chức năng của đồng hồ đo điện, bạn cũng cần tham khảo qua những khả năng đo của ampe kìm để phục vụ trong từng công việc.

 • Hàm kẹp: có chức năng đo cường độ dòng điện chạy trong các mạch với giá trị hiệu dụng và dòng định mức. Ngoài ra, các loại ampe kìm có thể thực thêm nhiều tính năng mở rộng như đo dòng khởi động, đo dòng rò, đo công suất,…
 • Que đo: có tác dụng đo những chức năng của đồng hồ vạn năng như đo điện áp, đo điện, đo thông mạch,…

Đồng hồ đo điện trở cách điện

Đồng hồ đo điện trở cách điện là một loại đồng hồ đo điện ohm kế rất đặc biệt. Thiết bị sử dụng dòng điện áp một chiều với giá trị cao để đặt vào và đo điện trở của vật liệu, khả năng cách điện, kiểm tra rò rỉ dòng điện. Do vậy, đồng hồ đo điện trở cách còn có chức năng kiểm tra nguy cơ bị điện giật, chập cháy.

Đồng hồ đo điện trở cách điện

Phân loại đồng hồ đo điện trở cách điện

Đồng hồ đo điện trở cách điện cũng được phân loại theo cơ cấu hiển thị đồng hồ đo điện trở cách điện chỉ thị kim và đồng hồ đo điện trở cách điện số.

Với từng dòng thiết bị khác cũng có những ưu điểm và hạn chế tương tự như ampe kìm hay đồng hồ vạn năng. Bạn có thể dựa vào yêu cầu sử dụng thiết bị đo để chọn được dòng đồng hồ đo điện trở cách điện phù hợp nhất.

Ngoài ra,  các thiết bị đo điện trở cách điện cũng được phân loại theo dòng điện áp thử:

Loại 1 dải: Tùy thuộc vào mức điện áp thử, phổ biến với hai mức 500V và 1000V.

Loại nhiều dải:  

 • Đồng hồ đo điện trở cách điện dùng cho những thiết bị điện áp thấp sẽ có nhiều lựa chọn điện áp thử từ 2, 3, 5, 6, 7, dao động từ 50V – 1000V.
 • Đồng hồ dùng cho những thiết bị điện áp cao sẽ thường có khả năng đo từ 250V – 15000V, đối với các loại máy biến áp cao, động cơ,…

Các dòng đồng hồ đo điện trở cách điện hoạt động với nhiều chức năng như đo điện trở cách điện, đo điện áp AC. Ngoài ra, một số sản phẩm còn được thích hợp với khả năng đo thông mạch, điện áp AC.

Đồng hồ đo điện trở cách điện có nhiều chức năng khác nhau

Chức năng đồng hồ đo điện trở

Kiểm tra tình trạng cách điện của dây dẫn (sơn cách điện của dây dẫn, các cuộn dây với nhau, dây dẫn với vỏ máy trong động cơ, máy biến áp…), khả năng cách điện của vật liệu trong sản xuất, chế tạo, lắp đặt…

Máy đo điện trở

Phương tiện đo điện trở tiếp đất chính là Máy đo điện trở đất (Earth Resistance Tester): Thiết bị kiểm tra an toàn điện, xác định giá trị điện trở tiếp địa của điện cực nối đất hoặc của hệ thống điện cực nối đất (hệ thống nối đất) bằng phương pháp đo 3 cực (3 Pole) sử dụng dòng xoay chiều tần số thấp, thường được gọi là te rô mét.

Đồng hồ đo điện trở đất được thiết kế với các tính năng đo cho phép tiến hành đo nhanh chóng với độ chính xác cao. Đặc biệt, thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng với hộp đựng hoặc bao da đi kèm cho phép người dùng dễ dàng sử dụng, mang theo thiết bị một cách chủ động nhất.

Ngoài tính năng đo điện trở, một số thiết bị đo điện trở đất còn được sử dụng như một đồng hồ đo điện thông thường thông thường. Chức năng của máy đo điện trở: Đo điện trở đất cho hệ thống nối đất an toàn, hệ thống nối đất chống sét và hệ thống nối đất làm việc

Một số loại đồng hồ đo điện tốt nên chọn

Đồng hồ đo điện hiện nay khá đa dạng với rất nhiều các thương hiệu khác nhau như HIOKI, Kyoritsu, Sanwa hay Fluke… Bạn có thể tham khảo một số model chính hãng, giá rẻ dưới đây để chọn lựa thiết bị đo lường điện phù hợp.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 

 • Giá tham khảo: 920.000 đ

Hioki 3244-60 là đại điện điển hình cho một chiếc đồng hồ đo điện hiện đại. Sản phẩm được thiết kế tinh tế, mỏng nhẹ giúp bạn dễ dàng sử dụng, cầm tay hoặc bỏ túi khi di chuyển.

Thiết bị đo điện đảm bảo khả năng đo điện áp DCV/ACV với dải đo đến 500V với độ chính xác cao, thời gian lấy mẫu là 2.5time/s. Các chức năng đi kèm khác của đồng hồ đo điện hioki 3244-60 như đo điện trở, đo thông mạch… Tính năng tự động tắt nguồn giúp tiết kiệm nguồn năng lượng, hoạt động ổn định trong suốt quá trình đo lường.

Thiết kế mỏng nhẹ của Hioki 3244-60.

 

Ampe kìm Hioki 3280-10F Nhật

 • Giá tham khảo: 1.350.000 đồng

Ampe kìm Hioki 3280-10F là ampe kìm Hioki có khả năng hoạt động 1000A AC, có dải nhiệt độ hoạt động rộng từ -25 ° C đến 65 ° C. Với thiết kế hàm kẹp mỏng, độ mở lớn và cảm biến dòng điện linh hoạt giúp mang đến kết quả đo nhanh chóng, chính xác.

Hioki 3280-10F có khả năng đo dòng lên đên 1000A

Sản phẩm được kết nối các cảm biến linh hoạt CT6280 có khả năng đo lên đến 4199 A. Bên cạnh đó, Hioki 3280-10F còn có thể thực hiện các phép đo cơ bản như đo hiện tại, kiểm tra liên tục, đo điện trở.

Ampe kìm Hioki 3280-10F được thiết kế với khả năng chịu được tác động mạnh. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn CAT-IV 300V, CAT-III 600V, CAT-III 300V, CAT-II 600V.

Công dụng của các loại đồng hồ đo điện

Như đã đề cập ngày từ đầu, các loại đồng hồ đo điện có nhiệm vụ chủ yếu để cường độ dòng điện, điện áp, hiệu điện thế,… Tuy nhiên, cũng còn có nhiều công dụng của các loại đồng hồ đo điện mà bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

 • Công dụng kiểm tra nối mạch, các đồng hồ sẽ thông báo tiếng “bíp” khi kết quả của điện trở của hai đầu đo bằng 0.
 • Đồng hồ có khả năng đo hiệu điện thế hoặc cường độ dòng điện có điện trở lớn khi sử dụng các bộ khuếch đại điện.
 • Chức năng kiểm tra diode và transistor.
 • Đồng hồ có thể đo nhiệt độ thông qua cặp nhiệt.
 • Có khả năng đo được các tần số trung bình hoặc đo khuếch đại âm thanh.
 • Đo và kiểm tra mạch điện của ô tô.

 

Đồng hồ vạn năng được sử dụng phổ biến trong ngành điện

Từ chức năng của đồng hồ đo điện, bạn có thể sử dụng các thiết bị này trong nghiên cứu dòng điện, lắp đặt và sửa chữa dòng điện và sử dụng trong sản xuất. Đồng hồ vạn năng đã và đang là thiết bị đo điện đáp ứng được các yêu cầu cho kỹ thuật điện để đo và kiểm tra dòng điện.

Từ những tìm hiểu về đồng hồ đo điện, các loại đồng hồ đo điện hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết trong việc lựa chọn được thiết bị đo lường điện chất lượng, đáp ứn các yêu cầu trong công việc.

Thông tin liên hệ:

Hotline:

Mr Hùng: 0934 683 566

Mr Thành: 0904 936 283

Mr Hoàn: 0902 006 658

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết