Đo Và Kiểm Tra Biến Áp Bằng Đồng Hồ Vạn Năng

cách kiểm tra biến áp #Đo Và Kiểm Tra Biến Áp Bằng Đồng Hồ Vạn Năng

Cách đo và kiểm tra biến áp sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Máy biến áp của bạn đang gặp sự cố trục trặc khiến hiệu suất làm việc không cao? Khi đó, bạn cần biết được cách kiểm tra biến áp sống hay chết để xác định sự cố hỏng hóc giúp cho việc sửa chữa được thuận tiện.

Kiến thức khi kiểm tra máy biến áp

Trước khi tiến hành kiểm tra biến áp sống hay chết, bạn có thể tiến hành đo và kiểm tra biến áp thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Qua đó, bạn có thể bước đầu nhận định được máy biến áp đã bị hỏng hoặc bị chết hay chưa.

Kiểm tra trực quan máy biến áp

Bạn có thể kiểm tra biến áp thông qua quan sát ngoại hình của máy. Khi máy hoạt động với tần suất và công suất cao có thể gây nóng máy làm xuất hiện sự cố máy biến áp hỏng hóc.

Cách kiểm tra máy biến áp thông qua ngoại hình

Khi đó, bạn có thể quan sát phần vỏ máy bị phồng lớn hoặc bị đen với dấu hiệu cháy. Khi đó, máy biến áp có thể đã bị hỏng nặng hoặc chết. Đó là lúc bạn cần mua máy mới.

Xác định các đầu vào và đầu ra của máy biến áp

Khi bạn nắm được đầu vào và đầu ra thì việc kiểm tra biến áp sống hay chết rất đơn giản. Thông thường, mạch đầu tiên của máy sẽ được nối với cuộn dây sơ cấp. Trong khi đó, mạch điện thứ hai cũng được  nối với cuộn thứ cấp. Bạn lưu ý, cả hai cấp điện áp sơ cấp và thứ cấp đều sẽ có điện áp vào và điện áp ra được ghi trên biến áp cũng như sơ đồ mạch điện.

Xác định đầu vào, đầu ra máy biến áp

Xác định cách đi dây của máy biến áp

Tiếp theo trong cách kiểm tra biến áp sống hay chết, bạn sẽ cần phải xác định được cách đi dây của thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra biến áp bằng các thiết bị đo chính xác.

Thông thường, cách đi dây điện sẽ được thể hiện rõ ràng trên phần vỏ máy. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác cao, bạn cần có sơ đồ mạch điện của máy để dễ dàng biết được dây được đi và kết nối như thế nào.

 Xác định vị trí bộ lọc đầu ra

Tiếp theo các bước trong cách kiểm tra biến áp xung sống hay chết, bạn sẽ cần tiến hành tìm vị trí của bộ lọc đầu ra.

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra máy biến áp là loại xoay chiều hay một chiều để biết được máy làm chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành một chiều hay ngược lại. Sau đó, bạn sẽ kiểm tra cuộn thứ cấp có được gắn tụ điện và và đi ốt không.

Vị trí gắn tụ điện cũng như điốt sẽ chính là cuộn thứ cấp và là bộ lọc đầu ra. Thông thường, trên máy biến áp cũng sẽ không cung cấp thông tin này cho người sử dụng.

Cách kiểm tra biến áp sống hay chết

Cách kiểm tra biến áp sống hay chết bằng đồng hồ đo điện vạn năng khà đơn giản. Bạn có thể thực hiện các bước đo và kiểm tra biến áp theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị trước khi đo

  • Trước khi tiến hành đo và kiểm tra máy biến áp cần phải ngắt nguồn điện.
  • Tháo vỏ máy để có thể kiểm tra được mạch điện, cuộn dây bên trong.
  • Chuẩn bị loại đồng hồ vạn năng chất lượng có khả năng đo dòng điện, điện áp xoay chiều và một chiều.

Tiến hành kiểm tra cuộn dây sơ cấp và thứ cấp có bị ngắn mạch không

Bước 1: Bạn kết nối đồng hồ vạn năng với đầu máy, chọn chức năng đo điện áp để kiểm tra cuộn dây sơ cấp có bị ngắn mạch không.

Bước 2: Đọc kết quả trên màn hình, nếu kết quả hiển thị số liệu thì cuộn dây sơ cấp vẫn hoạt động bình thường. Nếu không có kết quả thì cuộn dây có khả năng đã bị ngắn mạch, bị hỏng.

Bước 3: Bạn tiến hành đo tương tự với cuộn dây thứ cấp của máy.

Cách kiểm tra biến áp sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra đầu vào của máy biến áp

Bước 1: Bạn cấp nguồn điện cho máy, dùng đồng hồ vạn năng với chức năng đo dòng điện xoay chiều để tiến hành đo cuộn dây sơ cấp. Khi kết quả dưới 80% mức điện áp của máy thì sự cố máy biến áp bị hỏng có thể ở cuộn dây sơ cấp hay mạch điện dùng để cung cấp điện năng cho cuộn sơ cấp.

Bước 2: Bạn cần tác biến áp ra khỏi mạch điện đầu vào. Sau đó, kiểm tra mạch điện đầu vào bằng đồng hồ vạn năng. Khi kết quả đã đạt tới giá trị dự kiến thì cuộn dây sơ cấp đã bị hỏng.

Trong trường hợp mạch điện đầu vào không đạt tới giá trị dự kiến thì mạch điện đầu vào bị lỗi, máy biến áp không bị hỏng, mạch điện bị lỗi.

Đo điện áp thứ cấp ở đầu ra máy biến áp

Tiếp theo, bạn sẽ cần đo điện áp ở cuộn dây thứ cấp đầu ra của máy. Bạn chọn chế độ đo điện áp xoay chiều AC của đồng hồ vạn năng để đo nếu như là biến áp xoay chiều. Với loại biến áp một chiều thì có thể chọn chức năng đo điện áp DC của đồng hồ. Để phục vụ công việc đo điện áp một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo các đồng hồ vạn năng như Hioki DT4256Hioki DT4254Hioki 3244-60,..

Sau đó, bạn cũng kết nối các dây đo của đồng hồ với cuộn thứ cấp. Nếu cuộn thứ cấp không có điện áp thì bộ chuyển đổi thành dòng xoay chiều đã bị hỏng. Bạn sẽ cần kiểm tra lại bộ lọc và bộ chuyển đổi. Khi kiểm tra lại bộ lọc và bộ chuyển đổi bị hỏng thì máy biến áp cũng sẽ bị hỏng.

Trên đây cũng là cách đo máy biến áp, cách kiểm tra biến áp xung sống hay chết mà bạn có thể ứng dụng trong công việc.

 

Quý khách quan tâm đến các sản phẩm “Đồng Hồ Vạn Năng” của hãng HIOKI Nhật Bản vui lòng liên hệ:

Hotline:

Mr Hùng: 0934 683 566

Mr Thành: 0904 936 283

Mr Hoàn: 0902 006 658

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết