Phòng tránh hiểm họa từ rò điện bình nóng lạnh

Rò điện bình nóng lạnh vô cùng nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy lý do bình nóng lạnh bị rò điện và cách phòng tránh rò rỉ điện ở bình nóng lạnh là gì?

Phòng tắm là một môi trường ẩm ướt, vì thế các thiết bị điện trong nhà tắm luôn có nguy cơ bị rò rỉ điện gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ điện để xử lý kịp thời. Tránh tình trạng để rò rỉ điện sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng bình nhé.

Lý do bình nóng lạnh bị rò điện

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh: bình nóng lạnh hoạt động như 1 ấm đun nước điện,tức là làm nước nóng bằng điện trở (dây mayso).Thường các bình nóng lạnh hiện nay có cảm biến bên trong nên người dùng có thể xoay nút để đặt nhiệt độ làm nóng . Và bình sẽ tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định.

Do hỏng gioăng

Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của dây mayso. Hiện tượng rò điện còn có thể xảy ra do gioăng phân cách giữa dây mayso và nước trong bình bị hở. Bộ phận này cũng dễ hỏng khi trong bình không có nước nhưng dây mayso vẫn hoạt động sẽ sinh ra nhiệt và đốt cháy gioăng.

Từ do, việc gioăng cao su cách điện bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, làm rò điện ra bên ngoài gây nguy hiểm đến người dùng.

Do bật bình nóng lạnh 24/24

Thói quen này của người sử dụng dẫn đến dây mayso và các bộ phận khách trong bình hoạt động quá tải dẫn đến hỏng hóc, rò điện.

Nhiều người cho rằng trong bình nóng lạnh có bộ phận role điều chỉnh nhiệt độ nước. Khi nước quá nóng role này sẽ tự động ngắt và khi không đủ nóng thì role sẽ cấp lại điện. Chính vì vậy mà đã bật bình nóng lạnh 24/24h dẫn đến role bị quá tải và dễ bị dò điện.

Do thanh sợi đốt bị gỉ gây nên Rò điện bình nóng lạnh

Nguyên nhân đầu tiên của sự cố rò rỉ điện bình nóng lạnh chính là thanh mayso này. Do thanh điện trở sử dụng lâu ngày làm cho cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám. Đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước.

Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

 

Cách phòng tránh rò rỉ điện ở bình nóng lạnh – đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình

  • Trước khi tắm, bạn nên tắt bình nóng lạnh để phòng tránh bị điện giật trong quá trình tắm
  • Không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua, cũ kỹ. Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra độ an toàn của các dây dẫn.
  • Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khác phục lỗi.
  • Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.
  • Bạn cũng nên vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh ít nhất 2 lần /1 năm để hạn chế hỏng máy cũng như rò điện.
  • Ngoài ra, người sử dụng có thể sử dụng một số các biện pháp phòng ngừa như đấu thêm bộ chống rò rỉ điện, thiết bị chống giật cho cả nguồn điện trong gia đình.

Một số sản phẩm để kiểm tra điện tại nhà

Bút đo điện Hioki 3246-60

Bút đo điện Hioki 3246-60

Giá tham khảo:  1.166.000 VND

Thiết bị  này có 2 màu là xanh và đen, khá nhỏ gọn vì vậy giúp bạn dễ dàng làm việc ở mọi môi trường, địa hình khác nhau.

Màn Hình Blaclit sáng, rõ nét giúp bạn dễ đọc ngay cả khi là ban đêm hay nơi thiếu ánh sáng, ẩm ướt.

Sản phẩm được lắp ráp và sản xuất bằng nguyên liệu nhựa công nghiệp vì vậy đảm bảo chất lượng, giúp người dùng sở hữu được chiếc đồng hồ vạn năng bền bỉ, cao cấp, có khả năng chống lại sự biến dáng khi gặp tác động mạnh.

 

Bút thử điện cảm ứng cao cấp Hioki 3481-20

Bút thử điện cảm ứng cao cấp Hioki 3481-20

Giá tham khảo:  781.000 VND

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, bút thử điện không tiếp xúc có thể được dùng ở bất cứ đâu. Do không sử dụng bất kỳ kim loại tiếp xúc nào trong cảm biến, bút thử điện 3481-20 cho phép đo lường an toàn.

Độ nhạy dò điện của bút có thể được điều chỉnh trong phạm vi từ 40 V đến 80 V AC.

• Dò điện áp từ 40V đến 600V mà không cần chạm vào điểm hở kim loại
• Thiết kế dạng bút nhỏ gọn, có thanh cài vào túi áo, tích hợp đèn LED chiếu sáng
• Chỉ thị có điện áp bằng cả ánh sáng đèn LED đỏ và âm thanh
• Đạt chuẩn an toàn đo điện CAT IV 600 V
• Chức năng tự kiểm tra pin và tự động tắt nguồn
Có thể bạn quan tâm:

Quý khách quan tâm đến các sản phẩm thiết bị kiểm tra điện của hãng HIOKI Nhật Bản vui lòng liên hệ

Hotline:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

  • Địa chỉ: Số 234 Hà Huy Tập, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết