AMPE KÌM ĐO DÒNG RÒ AC HIOKI CM4003 TRONG KHẮC PHỤC SỰ CỐ RCD NGẮT GIÁN ĐOẠN

WEB COVER PAGE2

RCD Là Gì?

RCD (Residual Current Device) là thuật ngữ chung để chỉ các thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt điện khi có bất kỳ sự cố nào [1]. Thiết bị ngăn chặn điện giật cho người dùng, hư hỏng thiết bị và các nguy cơ hoả hoạn đối với tài sản. RCD giám sát cường độ Dòng Điện Dư (chênh lệch dòng điện giữa dây nóng và dây trung tính) so với dòng điện cắt danh định định mức để ngắt nguồn điện [2]. Dòng Điện Dư là do dòng điện rò từ lớp cách điện cũ hoặc đã bị hư hại của thiết bị chảy đến đất thông qua bộ phận dẫn điện. Sau đây là một vài ví dụ RCD:

RCCB types

Đo Lường Dòng Điện Rò và Ngắt RCD Gián Đoạn

RCD sẽ ngắt bất cứ khi nào dòng điện rò vượt quá giá trị ngưỡng của RCD được thiết kế. Dòng rò cao có thể gây ngắt RCD gián đoạn không cần thiết. Do đó, đo lường dòng rò có thể giúp phát hiện các vấn đề tiềm tàng trong mạch, ngăn ngừa các vấn đề như ngắt RCD gián đoạn. Việc đo lường này  còn có thể  giúp xác định nguồn gốc của dòng rò.

Kìm cảm biến dòng rò được kẹp qua dây đấu kín hoặc dây nối đất để đo dòng rò như hình 2.0 bên dưới minh hoạ.

phương pháp đo dòng rò

Việc xác định nguồn gốc dòng rò bắt đầu từ dây dẫn đến bảng điều khiển chính (ngược dòng) đến các mạch riêng lẻ (xuôi dòng) cho đến khi tìm thấy dòng rò (Hình 3.0).

tìm nguồn gốc dòng rò

Ampe Kìm Đo Dòng Rò AC Hioki CM4003 trong Khắc Phục Sự Cố Ngắt RCD Gián Đoạn

Hiện tượng RCD ngắt gián đoạn không đoán trước được và tốn thời gian để khắc phục trong các trường hợp bình thường. CM4003 của Hioki có thể đo các giá trị dòng rò và ghi các sự kiện ngắt gián đoạn của RCD. Giá trị ngưỡng dòng rò để kích hoạt ghi sự kiện có thể được cấu hình bởi người dùng. Bên dưới là các bước sử dụng CM4003  để khắc phục sự cố ngắt gián đoạn:

các bước sử dụng CM4003 để đo dòng rò

CM4003 RCD

các bước sử dụng cm4003 đo dòng rò

các bước sử dụng cm4003 đo dòng rò

 

Trong khoảng thời gian dài ghi chép đo lường liên tục, CM4003 có thể kết nối với bộ nguồn AC Z1013 để lấy nguồn điện từ bên ngoài và Kết nối với thiết bị ghi dạng sóng Hioki để  cấp tín hiệu đầu ra, như minh hoạ trong Hình 4.0 bên dưới.

ampe kìm cm4003

 

Bên dưới là một vài tính năng nổi bật của CM4003 giúp thiết bị phù hợp cho khắc phục sự cố ngắt RCD gián đoạn.
key-features-of-cm4003

Các Phương Án Thay Thế Để Đo Dòng Điện Rò

Các Thiết Bị Ghi Công Suất Cầm Tay Hioki dưới đây là phương án thay thế cho CM4003 để đo dòng điện rò:

thiết bị hioki ghi công suất - thiết bị phân tích chất lượng điện

 

Trả lời

Mục lục bài viết